SỨC KHỎE CÁ NHÂN

BỔ SUNG VI CHẤT DINH DƯỠNG ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ BỊ BỆNH – BÀI VIẾT SẼ THAY ĐỔI TƯ DUY CỦA BẠN

Bạn có để ý bao lâu thì mình bị bệnh một lần? ba tháng, một tháng hay thậm chí vài tuần? Tôi là một người thường xuyên bị bệnh vào lúc chuyển mùa, hoặc thay đổi thời tiết? Nhưng mọi thứ thay đổi sau khi tôi được một người bạn giới thiệu hai quyển sách “ Y học dinh dưỡng – Nhưng điều bác sĩ không nói với bạn” và “Dinh dưỡng học” của nhà xuất bản Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là những gì tôi rút ra từ hai quyển sách đó.

Các bác sĩ là người hướng đến bệnh. Họ nghiên cứu bệnh tật, tìm kiếm bệnh tật, từ đó đưa ra các phương thức điều trị bệnh. Họ được đào tạo về dược phẩm để phục vụ việc chẩn trị bệnh. Các bác sĩ không ngần ngại kê toa cho người bệnh khi họ có vấn đề. Nhưng hãy xem xét một chút về số lượng các loại thuốc mà hiện nay đang được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị các loại bệnh như cao huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường, viêm khớp, bệnh tim mạch hay bệnh lý tâm thần. Kết quả của việc phát hiện và sử dụng kháng sinh trong vấn đề chống lại bệnh truyền nhiễm, dần dần, triết lý của y học hiện đại đã trở thành: Tấn công bệnh tật

Những điều bác sĩ không nói với bạn
Những điều bác sĩ không nói với bạn

Tại sao việc ưu tiên phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh

Trong nền y học hiện đại, các bác sĩ thường hướng việc điều trị bệnh theo các loại thuốc hiện hành. Nỗ lực để xác định một tiến trình bệnh để có thể kê toa thuốc và lập phác đồ điều trị. Tuy nhiên việc duy trì sức khỏe vẫn tốt hơn nhiều so với việc giành lại nó từ giường bệnh. Phòng ngừa bệnh nên là thứ tự đầu tiên với bất kỳ công việc nào của bác sĩ nói chung và bệnh nhân nói riêng.

Trong xã hội hiện đại, mọi người chỉ khi gặp vấn đề về sức khỏe mới bắt đầu lo lắng cho cơ thể của chính mình. Họ thường lập tức đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế, cố gắng tống một đống thuốc kê đơn vào hệ tiêu hóa đang dần yếu đi của họ, để rồi kết quả ngày càng xấu đi. Tồi tệ hơn, nhiều người trong số đó lại chủ quan về chính vấn đề của mình, thậm chí, mặc dù họ biết được nguyên nhân của vấn đề đó, họ cũng không quyết định điều trị cho chính mình cho tới khi mọi việc quá tầm kiểm soát. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tuy là một câu thành ngữ được rất nhiều người biết nhưng lại ít quan tâm đến nó.

Xem thêm: Nhảy dây có giảm cân không? 5 tác dụng của nhảy dây khiến bạn ngạc nhiên

Có một sự thật là tất cả loại thuốc trên thế giới này chỉ góp phần giúp đỡ cơ thể chúng ta hồi phục khi bị bệnh. Trong khi đó, chính cơ thể, hay nói chính xác hơn là hệ miễn dịch của chúng ta mới là những bác sĩ thực sự chữa lành cho những vết thương do bệnh tật để lại. Các tác nhân ô nhiễm từ môi trường, các hóa chất độc hại lẫn trong thức ăn hay lối sống thiếu lành mạnh chính là những thứ thật sự khiến chúng ta gặp vấn đề. Chúng ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cơ thể chúng ta ở cấp độ tế bào, khiến cho quá trình oxy hóa tế bào xảy ra mạnh mẽ hơn, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như bệnh mạch vành, đa xơ cứng, ung thư, bệnh mất trí nhớ Alzheimer, viêm khớp và thoái hóa điểm vàng. Do các tác động đáng kể của môi trường hiện nay, chúng ta không nên đợi đến khi phát bệnh, mất đi sức khỏe rồi mới giành lại nó, mà hãy xây dựng một hệ miễn dịch thật mạnh đủ để chống lại bất cứ tác nhân có hại nào.

 

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Các vi dưỡng chất nên bổ sung cho cơ thể

Vitamin A

 •  Đây là một loại vi lượng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, không chỉ giúp tăng trưởng về thể chất mà còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin A cũng giúp cơ thể nuôi dưỡng và tái tạo lại các lớp da bị tổn thương, rất thích hợp cho phái đẹp.
 •  Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng Vitamin A cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, góp phần ngăn chặn ung thư.
 •  Vitamin A là một thành phần quan trọng với thị giác khi nó là thành phần quan trọng của tế bào hình thành võng mạc cũng như bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.
 • Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm gan động vật, dầu gan cá, trứng sữa và các loại rau có màu vàng cam, đỏ đậm hoặc xanh đậm.
Bổ xung vitamin A
Bổ xung vitamin A

Vitamin K

 • Đây là một vitamin có vai trò quan trọng trong cơ chế đông máu cũng như ảnh hưởng đến cấu trúc khớp, thận và hệ thần kinh
 • Ở người trưởng thành, thiếu vitamin K thường xảy ra ở người có tình trạng loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài, hoặc bệnh lý ở đường tiêu hóa làm thay đổi hệ vi sinh thường trú ở ruột. Khi thiếu vitamin K, chúng ta thường bị xuất huyết, kéo dài có thể gây ảnh hưởng cấu trúc xương, do đó, việc chú ý bổ sung vitamin K thường xuyên rất quan trọng. Đặc biệt là đối với người mắc bệnh máu khó đông.
 • Nguồn cung cấp vitamin K chủ yếu là thực vật có màu xanh đậm hoặc gan, trứng, sữa.

Các nhóm Vitamin B

 • Tham gia nhiều vào cấu trúc tế bào, chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng môi trường trong cơ thể, sản xuất máu, …
 • Có một số loại vitamin nhóm B cơ thể không tự sản xuất được mà được nạp từ môi trường ngoài.
 • Cần bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin nhóm B. Các loại thực phẩm giàu vi chất này gồm có các loại hạt, rau xanh đậm màu và các loại thịt, cá, …
Bổ xung vitamin B
Bổ xung vitamin B

Vitamin C

 • Đây là một loại vitamin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, nó chống các gốc oxy hóa tự do ngăn ngừa ung thư, tham gia quá trình tổng hợp collage, tổng hợp hormon tuyến giáp, chuyển hóa protein và tham gia vào đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, khi cơ thể có đầy đủ vitamin C thì các vi khoáng chất khác sẽ được hấp thụ tốt hơn.
 • Thiếu vitamin C dẫn đến các bệnh lý rất nguy hiểm xảy ra trên toàn bộ cơ thể, trong đó nguy hiểm nhất là gây thiếu máu nặng.
 • Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có vị chua như cam chanh, … cần bổ sung vi chất vitamin C thường xuyên qua các loại thực phẩm này.
 • Mặc dù vitamin C rất quan trọng nhưng không nên nạp quá nhiều vitamin một ngày, giới hạn là 2000mg/ngày, nếu quá nhiều vitamin C được nạp vào cơ thể quá mức quy định thì sẽ gây ra ngộ độc vitamin C.

Bài viết này 60s sống khỏe muốn truyền tải thông điệp “bác sĩ tốt nhất cho mình trước tiên là chính bạn”, hãy bảo vệ sức khỏe để nâng cao chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE