ĂN UỐNG

Ăn chuối có mập không?

Chuối là một loại trái cây được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Loại quả của xứ sở nhiệt đới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt loại thực phẩm này cũng rất “có tiếng” trong giới giảm cân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bên lề lại cho rằng ăn chuối có thể gây tăng cân. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc : Ăn chuối có mập không?

ăn chuối có mập không
ăn chuối có mập không ?

Ăn chuối có mập không là thắc mắc của rất nhiều người

“Điểm mặt gọi tên” thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng nên cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, tinh bột, khoáng chất và vitamin đấy. Một quả chứa trung bình sẽ bao gồm:

  • Kali: 12% RDI.
  • Vitamin B6: 20% RDI.
  • Vitamin C: 17% RDI.
  • Magiê: 8% RDI.
  • Đồng: 5% RDI.
  • Manga: 15% RDI.
  • Chất xơ: 3,1 gram.

Trong đó: RDI (Recommended Daily Intake) chính là mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày cho một loại chất dinh dưỡng.

Một quả chuối chỉ chứa khoảng 105 calo nhưng lại có đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày. Chất xơ này giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, hơn nữa ăn một lượng lớn chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đấy.

Chuối là loại quả giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể
Chuối là loại quả giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể

Ngoài ra, chất xơ sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu khoa học trên 252 phụ nữ trong suốt 20 tháng đã chỉ ra rằng cứ mỗi 1 gam chất xơ được hấp thụ vào cơ thể thì trọng lượng cơ thể giảm 0.25 kg. Điều này được lý giải rằng chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn trong việc giúp giảm lượng calo tiêu thụ ở trong một khoảng thời gian dài.

Chỉ số GI (Glycemic Index) sẽ giúp chúng ta biết khả năng làm tăng lượng đường có trong thực phẩm. Nếu một loại thực phẩm có chỉ số nhỏ hơn 55, nó được coi là GI thấp. Từ 56 đến 69 được coi là trung bình, nếu trên 70 là chỉ số GI cao.

Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều đường đơn thông thường sẽ đường hấp thụ nhanh hơn, bởi chúng thường có một chỉ số GI cao nên làm tăng lượng đường đột biến ở trong máu. Hơn nữa, khi ăn nhiều thực phẩm GI cao sẽ liên quan chặt chẽ đến tăng cân, nguy cơ gây béo phì, tiểu đường loại 2, thậm chí bị bệnh tim và đột quỵ. Dù vậy, chỉ số GI của chuối chỉ khoảng 42-62, tùy thuộc vào độ chín trên cây. Chuối chín sẽ có chỉ số GI cao hơn chuối xanh. Tuy nhiên, về cơ bản thì chuối giải phóng đường chậm và mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Xem thêm: 1 trái chuối bao nhiêu calo – Câu trả lời chính xác

Giải đáp thắc mắc: Ăn chuối có mập không?

Bạn thấy rồi đó, từ những thành phần tự nhiên kể trên thì việc ăn chuối sẽ không thể nào khiến bạn tăng cân và béo lên được rồi. Chuối là một thực phẩm giàu năng lượng, chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khi không chứa quá nhiều chất béo.

Dĩ nhiên là kể cả khi bạn có ăn chuối buổi tối thì bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề tăng cân. Chúng sẽ cải thiện, kích thích hệ tiêu hóa để hoạt động tốt hơn, từ đó tăng cường quá trình chuyển hóa thức ăn, tránh tính trạng đầy bụng sau khi ăn buổi tối. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa ở trong cơ thể một cách hiệu quả.

Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho việc ăn chuối có mập không rồi nhé. Bạn đã có thể loại bỏ nghi ngờ với loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này rồi. Ngược lại, chúng còn là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân đấy.

Ăn chuối có mập không? Câu trả lời là không
Ăn chuối có mập không? Câu trả lời là không?

60s sống khỏe chúc bạn khỏe và có một vóc dáng vạn người mơ ước!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE