MẸO VẶT

Top 3+ Cách diệt mối dưới nền nhà hiệu quả

Làm cách nào để diệt mối hiệu quả mà an toàn? Đó là thắc mắc chung của tất cả mọi người khi họ thấy mối xuất hiện trong nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đặc điểm của mối

Mối là loài côn trùng gây hại cho các công trình xây dựng và nhiều vật dụng bằng gỗ của con người. Sức mạnh của mối rất đáng sợ; chúng có thể phá hủy nhà cửa, cột gỗ, đồ gia dụng gỗ và cả nền nhà.

Một tổ mối trong nhà.
Một tổ mối trong nhà.

Do sống theo bầy đàn với số lượng thành viên rất lớn nên để chống lại tác hại của mối, bạn không thể chỉ nhắm đến từng con mối riêng lẻ. Ngoài việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều cách để diệt mối trên toàn hệ thống tổ, với mục đích cốt yếu nhất là tiêu diệt mối chúa.

Bạn có thể phát hiện tổ hoặc hang của mối theo các khe ngoằn ngoèo trên gỗ hay các ụ đất cát xung quanh nhà hay gọi là ”ụ mối”. Các loài mối khác trong công trình bao gồm mối trong nhà (copt-formosanus), tổ chủ yếu nằm trên sàn nhà, hoặc trong góc tường, trên trần nhà, v.v … 

Mối nguy hiểm của mối

Mối tấn công vào các tài liệu có nguồn gốc quý như tài liệu, sách báo, giấy tờ,… trong thư viện, hoặc các hiện vật được bảo quản có giá trị thẩm mỹ cao.

Mối còn gây hư hỏng máy móc, thiết bị kỹ thuật, máy móc công nghệ cao. Mối có thể luồn lách vào những khoảng trống nhỏ, sau đó lấp đất để đi. Từ đó, chúng làm cho các bộ phận cơ khí của máy bị chập mạch dẫn đến cháy nổ nguy hiểm.

Mối có thể gây hại cho gỗ của công trình.
Mối có thể gây hại cho gỗ của công trình.

Ngoài ra, mối tấn công các phần của công trình như cửa ra vào, cửa gỗ của bạn. Khi bạn mở cửa bị kẹt rất có thể là do mối mọt gỗ, các chất thải của chúng tạo ra một môi trường cản trở, ngăn cản nhiệt độ và độ ẩm. Nó làm cho gỗ phồng lên, gây khó khăn cho việc mở cửa sổ hoặc cửa ra vào. Mối ăn liên tục không ngừng, có nghĩa là chúng liên tục tiêu thụ và phá hủy gỗ liên tục.

Cách diệt mối dưới nền nhà an toàn và hiệu quả

Ánh sáng mặt trời

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì mối rất  sợ nắng nên bạn có thể tranh thủ những ngày nắng dễ chịu đem đồ đạc trong nhà ra phơi từ 1 đến 2 tiếng liên tục trong 2 ngày. Ngoài ra, bạn nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh để đồ gỗ ở những nơi ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho mối mọt phát triển. nên để không gian trong nhà thoáng đãng và nhiều ánh sáng.

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam được chiết xuất từ ​​vỏ cam và có chứa hợp chất D-limonene tác động và tiêu diệt côn trùng. Cách diệt mối bằng phương pháp này dựa vào nồng độ axit citric trong hợp chất D-limonene sẽ làm cho xương sống của mối bị phá hủy khiến chúng bị mất nước, mất chất đạm và chết dần.

Tinh dầu cam chứa hợp chất D-limonene tác động và tiêu diệt côn trùng.
Tinh dầu cam chứa hợp chất D-limonene tác động và tiêu diệt côn trùng.

Nước xà phòng

Bạn có thể tạo dung dịch nước và xà phòng vì xà phòng có thể tạo lớp màng có tác động đến bề mặt trên vỏ của mối khiến cho chúng bị ngạt. Bạn chỉ cần trộn một ít xà phòng rửa chén đậm đặc với nước và đổ vào bình xịt và xịt lên các vùng gỗ có Mối. Mấu chốt là bạn phải xịt liên tục mỗi ngày nhằm đảm bảo được hiệu quả.

Sử dụng dầu hỏa để loại bỏ mối mọt

Cho dầu hỏa vào bình xịt rồi xịt vào các lỗ trên các vật dụng bằng gỗ trong gia đình hoặc dùng cọ, vải khô thấm dầu hỏa rồi phết đều lên bề mặt gỗ. Để tránh mùi dầu bay ra ngoài và giúp dầu thẩm thấu vào gỗ nhanh hơn, bạn nên dùng một lớp ni lông phủ lên bề mặt gỗ. Sau khoảng 2 tiếng, hãy thoa thêm một lớp dầu hỏa để tăng tác dụng. Cuối cùng, dùng nước sạch để khử mùi dầu hỏa và yên tâm sử dụng lại đồ dùng. 

Diệt mối bằng muối

Cách diệt mối bằng muối là phương pháp dân gian, chúng ta sẽ dùng muối hạt rải dưới đất, tại nơi đường đi và kiếm ăn của mối. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rải muối trực tiếp vào tổ để loại bỏ tận gốc loại côn trùng này. 

Cách diệt mối bằng muối là phương pháp dân gian.
Cách diệt mối bằng muối là phương pháp dân gian.

Sử dụng giấm

Giấm là nguyên liệu thân thuộc trong bếp nhà. Bạn không chỉ có thể sử dụng nó để làm sạch mọi thứ từ quầy bếp đến vòi hoa sen mà còn có thể dùng nó để diệt mối mọt. Chỉ cần trộn nửa cốc giấm với nước ép hai quả chanh là bạn đã có thuốc diệt mối nhà làm. Cho vào bình xịt và xịt hỗn hợp này xung quanh khu vực bạn nghi ngờ có mối. Chất có tính axit sẽ giết chết mối khi tiếp xúc. Đảm bảo bạn xịt thuốc thường xuyên để bắt bất kỳ con mối nào mà bạn không mắc phải trong lần xử lý cuối cùng.

Lại có thêm những kiến thức hữu ích mới về cách diệt mối dưới nền nhà. 60S Sống Khỏe chúc bạn có thể áp dụng một cách thành công và hiệu quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE