Follow Us On

Tham khảo ngay cách đuổi kiến lửa tại nhà siêu hiệu quả

60s Sống Khỏe > Mẹo hay > Nhà cửa > Tham khảo ngay cách đuổi kiến lửa tại nhà siêu hiệu quả
cách đuổi kiến lửa

Người ta thường bảo kiến là loài côn trùng vô hại nhưng thật ra chúng lại mang đến rất nhiều phiền toái cho chúng ta. Sẽ khá khó chịu nếu cứ thấy chúng bám trên đồ ăn hay quần áo, thậm chí còn nguy cơ cắn các thành viên trong gia đình. Hãy cùng 60S Sống Khỏe tìm hiểu các cách đuổi kiến lửa ở nhà qua bài viết này nhé.

Một số đặc điểm của kiến lửa

Theo Wikipedia, Kiến lửa là tên gọi chỉ chung cho nhiều loài kiến trong chi kiến Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Bên ngoài chúng ta có thể dễ dàng nhận biết chúng là những con kiến nhỏ màu vàng đỏ như lửa, hay đốt và đốt rất đau. Loài kiến này là loài dịch hại chính trong nông nghiệp và ở các khu đô thị, phá hoại mùa màng và tấn công các khu dân cư cả trong nhà và ngoài trời.

Kiến lửa gây ra nhiều phiền toái cho con người.
Kiến lửa gây ra nhiều phiền toái cho con người.

Về chi tiết, đầu và thân của chúng có màu đỏ đồng hoặc nâu, màu sắc ở phần bụng thì đậm hơn. Những con kiến thợ thông thường dài khoảng 3-6mm trong khi kiến chúa thì to hơn nhiều khoảng 15mm. Râu của kiến lửa thì chia làm hai phần rõ rệt, dễ thấy nhất khi nhìn từ phần trên của loài kiến sinh sản cái.

Kiến lửa rất nhiều ở Việt Nam, chúng có tập tính thích thức ăn có vị ngọt, giàu protein nên thường thích làm tổ ở những vườn cây, các khu dân cư và sẵn sàng tấn công những người dân vô tình đến gần tổ của mình.

Một vài cách đuổi kiến lửa tại nhà đơn giản nhưng đầy hiệu quả

Sử dụng bột ngô để dẫn dụ kiến

Với tập tính của kiến, chúng sẽ gom nhặt những thứ được xem là thực phẩm về để dự trữ. Trong đó, bột bắp (hay bột ngô) chính là thứ thực phẩm có hại cho kiến lửa vì chúng không thể tiêu hóa được bột ngô và sẽ bị chết sau khi ăn.

Sử dụng bột ngô diệt kiến là một biện pháp vừa rẻ, vừa hiệu quả, dễ sử dụng cho gia đình bạn. nếu thấy kẽ hở hay đường di chuyển của kiến trong nhà, bạn có thể rải 1 lượng bột ngô để dẫn dụ chúng ăn. Đây là một cách đuổi kiến lửa vừa dễ làm, an toàn với chúng ta vừa mang lại hiệu quả tốt.

Sử dụng bột ngô diệt kiến là một biện pháp vừa rẻ, vừa hiệu quả, dễ sử dụng

Dùng giấm để tiêu diệt kiến lửa

Giấm là một giải pháp an toàn lại hữu ích khi diệt kiến lửa vì giấm có khả năng làm hại khứu giác và phá hủy pheromone của chúng. Bạn có thể xịt hỗn hợp giấm loãng vào nơi kiến tụ tập. Khi bị tách biệt khỏi các dấu mùi hương, các con kiến này ngay lập tức bị mất định hướng và bắt đầu đi lung tung. Đảm bảo chừng nửa tiếng sau kiến sẽ đi hết khỏi nhà bạn. 

Dùng giấm để tiêu diệt kiến lửa
Dùng giấm để tiêu diệt kiến lửa

Cách đuổi kiến lửa bằng chanh tươi, vỏ cam

Kiến lửa nói riêng và kiến nói chung rất sợ mùi chanh và vỏ cam nên chúng sẽ nhanh chóng rời đi ngay nếu bạn nhỏ nước cốt chanh lên những nơi chúng tụ tập. Mỗi lần lau sàn nhà bạn chỉ cần trộn nước ép của 4 quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) với 2 lít nước để làm sạch, chắc chắn đám kiến lửa khó chịu đó và cả những loài côn trùng khác sẽ không dám bén mảng đến nhà bạn nữa. bạn cũng có thể pha tinh dầu vỏ cam để đuổi kiến. Tinh dầu vỏ cam vừa giúp bạn cảm thấy thư giãn mà còn có tác dụng tống khứ lũ kiến lửa khỏi nhà.

Chanh tươi có thể đuổi kiến lửa khỏi nhà của bạn một cách nhanh chóng.
Chanh tươi có thể đuổi kiến lửa khỏi nhà của bạn một cách nhanh chóng.

Cách đuổi kiến lửa bằng phấn

Kiến sẽ không vượt qua vạch kẻ phấn, điều này có vẻ khó tin nhưng thực tế lại chứng minh đó là sự thật. Các chất trong bột phấn sẽ phá vỡ pheromone của côn trùng – những dấu hiệu mùi hương mà kiến sử dụng để giao tiếp với các thành viên khác trong “lãnh thổ” của nó.

Bạn chỉ cần vẽ một đường phấn hoặc đổ một dòng bột phấn quanh khu vực kiến thường xâm nhập hay nguồn thức ăn mà kiến hay đến như tủ, bếp, thùng rác,… chất carbonate – xi trong phấn sẽ đuổi sạch những chú kiến khó bảo nhất.

Xem thêm: 5 cách đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn, bạn biết chưa?

Sử dụng băng dính 2 mặt để bẫy kiến

Kiến thường bò lên những thứ có mùi ngọt như hộp bánh kẹo, lọ đường, thức ăn… trong nhà. Để bẫy và tránh không cho kiến bò vào đó, bạn có thể dùng băng dính 2 mặt dán xung quanh đồ chứa thực phẩm. Khi kiến tiến vào, chúng sẽ bị dính chặt vào “bẫy” và chờ bạn xử lý. Đây là một mẹo vặt cực đơn giản giúp lũ kiến tránh xa các món đồ ăn của bạn.

Bạn có thể Sử dụng băng dính 2 mặt để bẫy kiến.
Bạn có thể Sử dụng băng dính 2 mặt để bẫy kiến.

Cách đuổi kiến lửa bằng bã cà phê

Bạn có thể sử dụng phần bã để tiêu diệt kiến bằng cách rắc bã cà phê vào những nơi kiến đi qua, khi chúng ăn, bã cà phê sẽ nở ra làm đầy dạ dày và chúng sẽ bị tiêu diệt. Hoặc rắc bã cà phê xung quanh nhà và các lối đi cũng là một cách diệt kiến lửa đơn giản nhưng hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể tiêu diệt kiến bằng cách đổ trực tiếp cốc cà phê nóng vào tổ kiến.

Bã cà phê đuổi kiến rất hiệu quả.
Bã cà phê đuổi kiến rất hiệu quả.

Cách đuổi kiến lửa bằng baking soda

Bột baking soda cực kỳ thông dụng trong nhà bếp và cũng là chất độc đối với kiến lửa. Bạn có thể trộn hỗn hợp đường và baking soda với tỉ lệ 1 : 1 sau đó trộn thêm một ít nấm men. Đường sẽ dẫn dụ kiến lửa đến ăn còn baking soda sẽ là chất độc để tiêu diệt kiến khi chúng ăn phải. Cách này vô cùng hiệu quả nhưng rất an toàn thay cho các loại thuốc diệt côn trùng.

Bột baking soda là chất độc đối với kiến lửa.
Bột baking soda là chất độc đối với kiến lửa. 

Cách xử lý khi bị kiến lửa cắn

Khi bị kiến lửa đốt, bạn sẽ có cảm giác đau ít hơn ong đốt một chút. Cảm giác đau rát sẽ tự hết. Các vết đốt của kiến lửa tuy gây đau và khó chịu nhưng hầu hết chúng đều không quá nghiêm trọng và mọi người không cần điều trị y tế khi bị kiến lửa đốt. 

Vết kiến lửa cắn trên da.
Vết kiến lửa cắn trên da.

Riêng đối với một số trường hợp hiếm gặp, nọc của một số loài kiến lửa có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc, phụ thuộc vào hệ miễn dịch của người bị cắn. Nếu vết cắn bị rộp thì không được chọc vỡ mà phải lấy miếng gạc đặt nhẹ lên vì nếu vết rộp vỡ có thể dẫn tới nhiễm trùng. Trong những trường hợp đó bạn có thể làm gạc lạnh bằng cách bỏ đá viên vào túi ni lông. Nhúng khăn bông dưới vòi nước lạnh và quấn quanh túi đá và đắp gạc trực tiếp lên vùng da bị kiến cắn.

Thông qua những chia sẻ của 60s Sống Khỏe về cách đuổi kiến an toàn và tại nhà, hy vọng các bạn sẽ bỏ túi được cho mình những biện pháp để xử lý kiến lửa khỏi căn nhà hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong việc đuổi những “vị khách không mời mà đến” này.

5/5 - (7 votes)

Related Posts

Leave a Reply