ĂN UỐNG

Tác hại của bột ngọt – KẺ SÁT NHÂN THẦM LẶNG

Có một câu hỏi cần trả lời! – “Tác hại của bột ngọt”

Nhân thời kỳ mất ngủ kéo dài, mình tranh thủ làm 1 số công việc mà bình thường mình lười làm và học thêm 1 số thứ. Tối nay coi 1 cái clip có nhắc tới MSG – Monosodium Glutamate – Mì chính, Bột ngọt.


Những tin đồn liên quan tới việc sử dụng MSG có hại cho sức khỏe đã lởn vởn trong đầu mình khá lâu, và nói thật là cũng khá khó chịu vì với tư cách là 1 thằng đờn ông damdang hay vào bếp, MSG là một gia vị phải nói là ưa dùng của mình. Vì thế hôm nay quyết tâm đi tìm cho ra chân tướng sự việc về việc “Có hay không MSG có hại cho sức khoẻ?” hay “Tác hại của bột ngọt”

Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Is MSG BAD” – “Tác hại của bột ngot” cho thấy một kết quả duy nhất và rất rõ ràng, nhưng mà không mắc chi phải vội, mình đi từ đầu luôn nhé!

Câu chuyện về Bột Ngọt

Câu chuyện bắt đầu từ một ông bác sĩ tên là Robert Ho Man Kwok đã gởi một bức thư tới The New England Journal of Medicine và sau đó bức thư đó đã được xuất bản vào năm 1960. Nội dung bức thư đại khái như sau:

  • Ông bác sĩ này hay đi ăn nhà hàng Tàu, mỗi lần đi ăn về là ổng có dấu hiệu dị ứng như đỏ mặt, hồi hộp, hoặc đau đầu và ổng không hiểu lý do là gì. Liệu có phải là do loại rượu mà ổng đã uống, các gia vị thuốc bắc trong món ăn, hay do MSG (Bột Ngọt)? Lúc đó thuật ngữ “Hội chứng nhà hàng Tàu – Chinese Restaurant Syndrome (CRS)” cũng được ra đời luôn.
  • Gần gần lúc nớ thì có 1 ông chuyên nghiên cứu về thần kinh tên là John Olney cũng xuất bản 1 nghiên cứu của mình về MSG (Bột Ngọt). Kết quả nghiên cứu khi ổng tiêm trực tiếp MSG vào các cá thể chuột bạch tại phòng thí nghiệm của mình là các cá thể chuột có dấu hiệu bị “suy não” và “chậm phát triển hệ thần kinh”.
  • Kết hợp lá thư của ông bác sĩ và kết quả nghiên cứu của ông Olney thì cộng đồng mạng lúc đó chốt luôn quả “Bột ngọt gây suy giảm chức năng não, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh, và là nguyên nhân chính của CRS”. Một câu chốt xanh rờn và mang tính chất hổ báo của cộng đồng mạng trong nhiều thời kỳ”.
ăn bột ngọt nhiều có hại gì
“Bột ngọt gây suy giảm chức năng não, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh, và là nguyên nhân chính của CRS”

Liệu bột ngọt có thực sự nguy hại?

Một thời gian dài sau đã có rất nhiều nghiên cứu mang tính thực tiễn cao nhằm “chứng minh sự có hại của MSG với người sử dụng”. Các nghiên cứu này được thực hiện trên các tình nguyện viên, và những người này đã cam kết rằng họ có các dấu hiệu CRS trước đó khi ăn các thức ăn sử dụng MSG.

Kết quả là MSG (Bột Ngọt) có gây ra những “phản ứng mang tính ngắn hạn – và nhỏ nhặt” với các tình nguyện viên. Kết quả cũng chỉ ra MSG không hề gây ra bất kỳ một vấn đề tồn tại lâu dài nào khi các tình nguyện viên được kiểm tra lại vào 1 thời gian sau đó.

Xem thêm: Tìm hiểu về chất béo tốt và chất béo xấu

Thế có nghĩa là gì? – Tác hại của bột ngọt ở đâu?

Thế có nghĩa là MSG (Bột ngọt) không gây ra những thứ như lời đồn ăn nhiều là ngu não được lan truyền trong cộng đồng mạng, trong giới bà mẹ bỉm sữa, hay trong cộng đồng vozer =)).

Thế tại sao CRS (Hội chứng nhà hàng tàu) vẫn tồn tại?

Chúng ta quay về xem bản chất của MSG là gì nhé!

  • sodium – hay còn gọi là Natri, là thành phần cơ bản của Muối ăn.
  • Và glutamate – mà dạng tự nhiên của nó là Amino Axit, là protein, là đạm đó các mẹ.

Hầu hết các thứ có sự sống đều chứa glutamate, và kì diệu thay, dù các mẹ có tránh dùng MSG (Bột ngọt) giỏi đến mức nào nữa, thì một ngày các mẹ vẫn nuốt ít nhất 13gr glutamate một cách ngon lành, trong đó MSG chỉ đóng góp khoảng 0,5gr thôi. KÌ DIỆU CHƯA????

Tác hại của mì chính có ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân không?
Tác hại của mì chính có ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân không?

Điều gì đã xảy ra?

Kết quả thí nghiệm của ông Olney không sai, vấn đề là: Ổng tiêm trực tiếp vào dưới da của chuột thí nghiệm, trong khi đó 100% lượng MSG được con người sử dụng là qua đường mồm. Mà 100% MSG (Bột Ngọt) sẽ bị hóa vàng trong quá trình biết đồ thơm thành đồ thúi trong ruột của con người nên phương pháp thí nghiệm của Olney là chưa chính xác.

Hơn nữa, MSG hay Viagra, hay nhân sâm đều cũng như nhau, cái gì nhiều quá cũng sẽ không tốt. Và ở mỗi người, cái mức “QUÁ” lại hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: Bạn mình nó quất 5 ly cà phê 1 ngày thì không sao, mình quất hơn 1 ly cà phê là bắt đầu hoa mắt chóng mặt buồn nôn và muốn bất tỉnh. Lấy mình ra làm kết luận có thể nói caffeine có hại cho sức khỏe không?

Sẽ có các bạn nhao nhao lên bảo rằng cà phê khác, MSG khác, ừ thì mình cũng chả biết khác như nào, nhưng bạn cứ thử húp gạch của 5 con cua gạch hạng nặng xem thử nhé, xem có bị “say” chóng mặt ra không? Gạch cua và mấy thứ trắng trắng dưới mai cua (Crab butter) chứa hơi bị nhiều glutamate luôn đấy. Hoặc mua thử con sò mai ngoài chợ, làm sạch, nướng lên, và húp trọn 3 con xem có bị trời đất cùng hòa ca, gần xa lẫn lộn ko (cái này mình bị rồi này).

Xem thêm: Chất xơ có trong những thực phẩm nào?

Tóm tắt lại

Đấy, chốt lại là cái gì QÚA đều KHÔNG TỐT!
Lan man giông dài cho lắm rồi thì mình xin phép chốt quả hạ cho câu hỏi “Tác hại của bột ngọt” là MSG – MÌ CHÍNH – BỘT NGỌT KHÔNG PHẢI LÀ TÁC NHÂN CÓ HẠI MỘT CÁCH DÀI HẠN ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CÁC BỐ VÀ CÁC MẸ HAY CON CỦA CÁC BỐ CÁC MẸ, nên đừng có gào lên khi thấy người khác cho MSG vào thức ăn nhé.

Thân chào và mãi yêu!

Nguồn tham khảo:

(1) Bài báo của Tổ chức Phi lợi nhuận Anh – Mayoclinic https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/monosodium-glutamate/faq-20058196#:~:text=Monosodium%20glutamate%20(MSG)%20is%20a,but%20its%20use%20remains%20controversial.

(2) Wiki Việt Nam: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mononatri_glutamat

(3) Các nhà khoa học đã biết bột ngọt là an toàn: https://health.usnews.com/health-news/blogs/eat-run/articles/2018-10-10/scientists-have-known-msg-is-safe-for-decades-why-dont-most-americans

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE