SỨC KHỎE CÁ NHÂN

Ngồi thiền có tác dụng gì mà ngày càng nhiều người trẻ xem nó như một thói quen của sự thành công?

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc các vấn đề của con người ngày càng nhiều, đặc biệt là các vấn đề về tâm lý. Có thể, đó là lý do mà ngày càng nhiều người trẻ tìm đến thiền để tĩnh tâm.

Bạn có thể đã không còn lạ gì với thuật ngữ “thiền”. Sự phổ biến của thiền ngày càng tăng khi nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thiền mang lại những lợi ích rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của con người. Thiền được cho là sự đầu tư khôn ngoan nhất của người trẻ hiện nay. Vậy câu chuyện ngồi thiền có tác dụng gì? Mình sẽ cùng bạn khám phá lý do tại sao thiền lại hoạt động hiệu quả và cách chúng ta có thể sử dụng những lợi ích của thiền để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Hiểu về thiền

Thiền là một thực hành cổ xưa được cho là bắt nguồn từ Ấn Độ vài nghìn năm Trước Công Nguyên. Hiện nay nó đã được thực hành trên toàn thế giới và ngày càng phổ biến ở các nền văn hóa phương Tây. Ví dụ, ở Mỹ, việc sử dụng thiền đã tăng hơn ba lần từ năm 2012 đến năm 2017.

Dường như đã bước ra khỏi khuôn khổ của sự tu hành, thiền dần được người trẻ đón nhận như một phương pháp giải tỏa năng lượng tiêu cực khiến tâm trí tĩnh lặng và giúp chúng ta tiếp xúc sâu hơn đến bản ngã bên trong con người mình. Thiền mang lại sự đánh giá sâu sắc hơn về mối tương quan của mọi sự vật và vai trò của mỗi người.

Quy tắc của trò chơi này vô cùng đơn giản, chỉ cần thành thật với bản thân về vị trí của bạn trong cuộc sống, tập trung lắng nghe mọi âm thanh đang có xung quanh bạn. Và bùm, bạn bỏ mọi phiền muộn của mình lại phía sau, yeah you win. Thật đơn giản phải không nào?

Thiền định nâng cao sự sáng suốt của bạn, bộc lộ bản chất thực sự của bạn và mang lại cho bạn sự bình yên đến từ bên trong.

Những câu chuyện về thiền có tác dụng gì với sức khỏe
Những câu chuyện về thiền có tác dụng gì với sức khỏe

Nhưng ít ai biết rằng, có nhiều hình thức thiền đến từ các trường phái tâm linh khác nhau và cách thực hành là khác nhau. Mỗi trường phái hướng đến những mục tiêu khác nhau. Có trường phái chú trọng vào thiền tập trung, niệm thần chú, thiền chánh niệm trong khi những trường phái khác chú trọng vào thư giãn cơ thể, tập thở và tập trung vào hình ảnh tinh thần.

Nghe có vẻ thật dài dòng và khó hiểu đúng không? Theo mình bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng thiền là một trong những phương pháp giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, khiến cho tâm trí thông suốt. Thực hành thiền định cực kỳ hữu ích trong việc dọn dẹp mọi thứ và cho phép bạn thấy cách tâm trí của bạn tiếp tục tạo ra con người bạn.

Những lợi ích mà thiền mang lại cho cơ thể

1. Giảm căng thẳng

Đến hạn deadline rồi nhưng việc thì chưa xong, bạn cần phải vượt qua kì thi này để không bị nợ môn, đã bận tối mắt mà bạn gái thì cứ hay giận dỗi… Áp lực này đè lên áp lực kia chắc hẳn tâm trí bạn luôn căng như dây đàn nhỉ? Thôi nào, yên tâm nhé, mình ở đây để giúp bạn mà.

Căng thẳng lâu dần sẽ gây ra những tác động tiêu cực như làm gián đoạn giấc ngủ, thúc đẩy bệnh trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp góp phần gây ra sự mệt mỏi cho cơ thể và khiến tâm trí dễ bị xâm hại bởi những suy nghĩ vẩn đục

Kiến thực cần phải biết thật sớm về Acid béo bão hòa

Trong một đánh giá năm 2013, sau khi phân tích hơn 200 người đang thực hành về thiền, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng lợi ích của thiền có thể làm giảm đáng kể mức độ cortisol – một hormone gây căng thẳng. Lặp đi lặp lại một câu thần chú – chẳng hạn như một từ hoặc cụm từ – trong khi thiền định cũng có thể có tác dụng trấn tĩnh và bằng cách tập trung vào câu thần chú của mình, bạn có thể chuyển sự tập trung của mình ra khỏi những suy nghĩ đang phân tâm.

Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng khi bạn tập thiền, triệu chứng của các tình trạng liên quan đến căng thẳng như hội chứng ruột kích thích, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và đau cơ xơ hóa cũng được cải thiện đáng kể.

2. Nâng cao khả năng tập trung

Thiền giúp bạn tập trung vào hiện tại, đồng thời giúp bạn tăng khả năng tập trung vào các công việc khác trong cuộc sống tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên thực hành thiền định có khả năng tập trung và độ chính xác trong khi làm nhiệm vụ cao hơn những người không có bất kỳ kinh nghiệm thiền định nào. Ngay cả khi bạn chỉ dành một chút thời gian ngắn mỗi ngày thì bạn cũng hưởng được những lợi ích của thiền rồi.

Thiền giúp bạn nâng cao khả năng tập trung.
Thiền giúp bạn nâng cao khả năng tập trung.

Nếu khả năng tập trung của bạn không được tốt, hãy để thiền giúp bạn điều chỉnh nó. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng tập trung và kỹ năng xử lý thông tin của mình tốt hơn chỉ đơn giản bằng việc ngồi thiền mỗi ngày.

3. Kiểm soát mức độ lo lắng

Thói quen thiền định có thể giúp giảm lo lắng, cải thiện khả năng phản ứngkỹ năng đối phó với căng thẳng. Điều này thể hiện mạnh nhất ở những người mắc chứng lo lắng ở mức độ cao nhất.

Thiền cũng có thể giúp kiểm soát lo lắng liên quan đến công việc.

4. Nâng cao nhận thức về bản thân

Một điều mình thấy khá đặc biệt trong những lợi ích của thiền là nó khiến bạn phải ngồi xuống và nghiền ngẫm giá trị con người của bạn nằm ở đâu.

Các phương pháp thiền đều khuyến khích bạn sống chậm lại, suy ngẫm sâu hơn về bản thân và khám phá ra những giá trị tiềm tàng ẩn bên trong. Thực hành thiền thường xuyên giúp bạn hiểu rõ bản thân mình là ai và cách mà bạn vận dụng để kết nối với thế giới xung quanh là như thế nào. Điều này phần nào giúp cải thiện mức độ lòng tự trọng của bạn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, thiền chánh niệm đặc biệt có thể giúp những người mắc chứng lo âu xã hội. Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Tâm lý trị liệu Nhận thức, 14 người tham gia mắc chứng rối loạn lo âu xã hội đã tham gia hai tháng đào tạo thiền định và báo cáo rằng đã giảm lo lắngcải thiện lòng tự trọng sau khi hoàn thành chương trình.

5. Thúc đẩy năng lượng tích cực

Một số kiểu thiền đặc biệt có thể làm tăng cảm giác và hành động tích cực đối với bản thân và người khác. Một loại thiền còn được gọi là thiền tâm từ, bắt đầu bằng việc phát triển những suy nghĩ và cảm xúc tử tế đối với bản thân. Thông qua thực hành, mọi người học cách mở rộng lòng tốtsự tha thứ này ra bên ngoài, trước tiên là bạn bè, sau đó là người quen, và cuối cùng là kẻ thù. Để bắt đầu thiền tâm từ, bạn có thể hình dung một người thân yêu trong tâm trí mình và cầu chúc họ hạnh phúc. Sau đó, bạn có thể mở rộng tình yêu đó cho chính mình và những người khác trong cuộc sống của bạn.

Thiền mang lại năng lượng tích cực cho mọi người.

Một gợi ý đơn giản để bạn có thể bắt đầu thực hành việc thiền tâm từ của mình chính là Ho’oponopono, đây là một phương pháp chữa lành của người Hawaii cổ. Bạn sẽ tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh, ngồi xuống thật thoải mái và lặp lại nhiều lần 4 câu trong bài hát Ho’oponopono:

“I am sorry
Please forgive me
I thank you
And I love you”
Nghĩa là:
“Tôi xin lỗi
Hãy tha thứ cho tôi
Xin cảm ơn
Và tôi yêu bạn”

Bằng việc liên tục lặp đi lặp lại 4 câu hát này, bạn sẽ dần cảm thấy tâm trí được nhẹ nhàng hơn, những phiền muộn bạn đang có sẽ được loại bỏ và năng lượng tích cực sẽ lại tràn đầy trong con người của bạn.

6. Kiểm soát cơn đau

Cơn đau có liên quan đến trạng thái tinh thần của bạn và nó có thể khiến tình trạng tình trạng tệ hơn nếu bạn rơi vào căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp thiền định vào thói quen của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát cơn đau. Những người thiền định và không thiền định đều trải qua những nguyên nhân gây đau giống nhau, nhưng những người tập thiền cho thấy khả năng đối phó với cơn đau tốt hơn và thậm chí giảm cảm giác đau.

Thiền có thể làm giảm nhận thức về cơn đau trong não. Nó có thể được xem như một phương thuốc này có thể giúp điều trị cơn đau mãn tính khi được sử dụng để bổ sung cho chăm sóc y tế hoặc vật lý trị liệu.

7. Làm giảm huyết áp

Thiền cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim. Theo thời gian, huyết áp cao khiến tim làm việc nhiều hơn để bơm máu, có thể dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng góp phần vào việc xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp động mạch, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu thu hút gần 1000 người tham gia cho thấy thiền giúp giảm huyết áp. Điều này hiệu quả hơn ở những người tình nguyện viên lớn tuổi và những người có huyết áp cao hơn trước khi tham gia nghiên cứu.

Huyết áp giảm không chỉ trong thời gian thiền định mà còn theo thời gian ở những người thiền định thường xuyên. Thiền kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều phối chức năng tim. Điều này có thể làm giảm căng thẳng cho tim và động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

8. Giúp ngủ ngon và sâu hơn

Lo lắng về một vấn đề hoặc một danh sách đầy những công việc bạn cần làm có thể cướp đi giấc ngủ ngon của bạn một cách rất đơn giản. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, thiền thật sự sẽ là một giải pháp giúp bạn khắc phục được việc này.

Thiền giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
Thiền giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, thiền trước khi đi ngủ giúp gia tăng lượng melatonin có trong máu – một loại hormone khiến cho cơ thể buồn ngủ. Về mặt khoa học, thiền định giúp giảm nhịp tim bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm và khuyến khích thở chậm hơn, do đó làm tăng triển vọng có một giấc ngủ đêm chất lượng. Do đó, hãy dành cho mình vài phút trước khi đi ngủ cho việc thiền, bạn sẽ sớm thấy được lợi ích từ nó thôi.

9. Chậm quá trình lão hóa

Bạn không cần phải tốn cả mớ tiền chỉ để mua mỹ phẩm chống lão hóa đâu. Bạn nghe đúng rồi đấy, thiền có thể hỗ trợ bạn làm chậm quá trình lão hóa mà không tốn một xu nào. Nghe thật khó tin, nhưng ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy rằng thực hành thiền thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hóa, ít nhất ở cấp độ tế bào. Thậm chí bạn không cần phải thiền lâu mà chỉ cần 15 phút mỗi ngày cũng đã giúp ích rất nhiều cho bạn rồi. Một trong những lý do chính khiến thiền định làm chậm quá trình lão hóa là vì nó làm giảm căng thẳng. Thật tuyệt vời khi chỉ cần ngồi yên nhắm mắt và tập trung vào hơi thở có thể khiến các tế bào trong cơ thể chậm lại quá trình lão hóa nhỉ.

10. Có thể thực hành ở mọi nơi

Khi bạn luyện tập các môn thể thao tốt cho sức khỏe, bạn cần phải có một nơi phù hợp để thực hiện chúng. Nhưng thiền thì ngược lại, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta có thể thực hiện thiền ở mọi nơi và mọi lúc chỉ cần là bạn muốn. Và đảm bảo rằng bạn có một nơi để ngồi, một không gian đủ yên tĩnh, một chút thời gian rảnh rỗi và đón nhận sự nhẹ nhàng đến với cơ thể mình thôi.

Thiền bao nhiêu lần là đủ ?

Bạn không chắc mình nên thiền trong bao lâu ? Bạn có được lợi khi thiền trong 5 phút không ? Hay bạn cần thiền lâu hơn? Cần thực hành bao nhiêu để có kết quả ? Đó là những câu hỏi tuyệt vời.

Đó là những câu hỏi luôn xuất hiện khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về thiền. Tuy nhiên, không có một câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên. Việc bạn thiền trong thời gian dài hay ngắn không quyết định những lợi ích mà bạn được hưởng khi bạn thực hiện thiền định. Cho dù là 5 đến 10 phút hay thậm chí 30 phút thì mọi kết quả đều được xem là như nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thời gian mà bản thân cảm thấy phù hợp để luyện tập thiền.

Thiền nhiều hay ít không quyết định kết quả của bạn.
Thiền nhiều hay ít không quyết định kết quả của bạn.

Nhưng mấu chốt quan trọng từ việc hưởng lợi ích của thiền chính là sự tích lũy. Quả ngọt không thể được hái chỉ trong một buổi thiền mà nó là kết quả của một quá trình vun vén và chăm sóc mỗi ngày. Do đó, hãy cố gắng duy trì thói quen thiền định liên tục trong nhiều ngày để sớm nhận được thành quả cho sự kiên trì của bản thân bạn. Nếu bạn là một người mới, hãy thử sức với 10 phút mỗi ngày trước, dần dần cơ thể bạn sẽ quen với việc này và nhanh thôi, bạn sẽ cảm thấy thích nó.

Thiền định có thể giúp nâng cao cuộc sống của bạn, nó mang lại nhiều lợi ích cho tâm trí và cơ thể đồng thời có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của bạn. Thiền tuy không phải là phương pháp chữa trị tất cả các vấn đề của con người nhưng nó là một công cụ mạnh mẽ khiến bạn nhìn sâu vào bên trong, hiểu rõ giá trị bản thân bạn và tự chữa lành mọi vấn đề của mình.

Tổng quát lại bài đọc thì mình cùng với 60SK đã trả lời câu hỏi “Ngồi thiền có tác dụng gì?” và những lợi ích của thiền là vô cùng và bạn phải thật sự để chính mình tự trải nghiệm thì mới có thể hiểu rõ giá trị của việc thiền định. Hãy cố gắng tìm hiểu và dành một chút thời gian thực hành vào mỗi ngày nhé.

Nguồn tham khảo:

(1) https://www.mindful.org/how-to-meditate/

(2) https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/meditation/in-depth/meditation/art-20045858

(3) https://vi.wikipedia.org/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE