Follow Us On

Hướng dẫn cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà an toàn

60s Sống Khỏe > Mẹo hay > Nhà cửa > Hướng dẫn cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà an toàn
cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà

Mặc dù có nhiều người không biết hoặc dễ nhầm con dĩn với con muỗi, nhưng trên thực tế con dĩn đốt đau hơn nhiều và để lại những vết sưng to, rộp da. Vậy con dĩn là gì? Và bạn nên làm cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà như thế nào cho hiệu quả lẫn an toàn, để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình?

Con dĩn là gì? 

Trước khi tìm hiểu cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà, các bạn cần biết rõ về con dĩn là con gì.

Con dĩn là con gì? 

Con dĩn còn được gọi là con muỗi dĩn, con dãn, … Đây là một loại côn trùng có cánh, kích thước nhỏ từ 1 – 3mm và có hình dáng tương đối giống với con muỗi. Tên khoa học của con dĩn là Ceratopogonidae. Có 3 chi dĩn phổ biến là Culicoides, Lashiohelea và Leptoconops, trong đó chi Culicoides hoạt động phổ biến ở Việt Nam.

Con dĩn

Loại côn trùng này rất bé nên khó phát hiện, chỉ dễ nhận ra sau khi bị đốt và sưng tấy. Chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, lúc thời tiết ẩm ướt, nhất là sau cơn giông bão. Ngoài ra, con dĩn dễ bị hấp dẫn bởi ánh sáng cao nên thường bám vào đèn trong nhà.

Tác hại của con dĩn

Con dĩn có rất nhiều tác hại và gây nguy hiểm cho con người, bao gồm: 

  • Chúng gây đau đớn và mẩn ngứa, thậm chí là dị ứng, các vết thâm đỏ trên da sau khi đốt. Phải lâu ngày mới khỏi các vết này. Đặc biệt, chúng có thể làm sưng to và phồng rộp da sau khi đốt, cực kỳ khó chịu, nhất là vào thời tiết nóng sẽ kích thích chúng hút máu nhiều hơn. 
  • Con dĩn có thể gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì còn hút máu từ động vật và thường sống ở những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ, nên có nhiều vi khuẩn bám trên cơ thế chúng. Các bệnh nguy hiểm phải kể đến bệnh giun chỉ, viêm não. 

Hướng dẫn cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà

Hiện nay có nhiều cách để đuổi con dĩn ra khỏi nhà có hiệu quả cao và đảm bảo tính an toàn. Bạn có thể thử một số biện pháp như sau: 

Dùng nến để bẫy con dĩn

Phương pháp này được đánh giá hiệu quả và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị đường, 1 que nến kích thước lớn cùng 1 bát hoặc đĩa cỡ lớn. Sau đấy, bạn đặt nến vào giữa bát nước và dính chặt. Kế tiếp, bạn cho ít đường, đồ ngọt xung quanh nến và bát nước. 

Bước tiếp theo, bạn tắt hết đèn trong nhà rồi thắp nến lên để thu hút con dĩn. Dĩn sẽ bám vào nến thì chết vì đốt cháy hoặc rơi xuống nước.

Hướng dẫn cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà
Dùng nến bẫy con dĩn

Đuổi dĩn bằng tinh dầu hoa oải hương

Một trong những cách tiêu diệt dĩn hiệu quả hàng đầu chính là dùng tinh dầu hoa oải hương. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn thả một chút tinh dầu hoa oải hương vào đèn đốt tinh dầu, có thể cho thêm chút nước và cắm điện. Mùi hương này sẽ xua đuổi con dĩn ra khỏi nhà.

Ngoài tinh dầu hoa oải hương, bạn có thể dùng các loài cây có mùi thơm như hương thảo, sả chanh và húng quế. Con dĩn rất sợ những mùi hương này nên không dám lại gần.

Xem thêm: Cách diệt bọ chét trong nhà – “hiểm họa khôn lường tí hon”

Sử dụng đèn bắt côn trùng

Bạn sử dụng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn dây tóc có ánh sáng vàng cam để thu hút con dĩn. Ở bên dưới bóng đèn, bạn lắp lưới điện để khi con dĩn bay vào, chúng rơi xuống lưới điện và bị tiêu diệt.

Chế chai nhựa làm bẫy diệt dĩn

Bạn có thể tận dụng những chiếc vỏ chai nhựa để bẫy con dĩn hiệu quả. Cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà bằng bẫy chai nhựa như sau: 

  • Cắt 1/4 phía trên của chiếc chai nhựa rồi bôi dầu ăn hoặc đồ ngọt vào thành trong của chai. 
  • Đặt ngược phần cổ chai và cố định bằng băng dính để biến chúng thành bẫy. Con muỗi dĩn bay vào bên trong và không thể thoát ra rồi chết.

Dùng thuốc xịt dĩn chuyên dụng

Một số loại thuốc xịt dĩn chuyên dụng như Jumbo Vape Fik, Raid hay Mosfly Fik đều có tác dụng với loài côn trùng này. Bạn có thể mua các loại thuốc xịt trên ở bất kỳ đâu, tại tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay các shop bán thuốc diệt côn trùng.

Dùng thuốc xịt
Dùng thuốc xịt

Trên đây là các cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả. Nếu gia đình bạn đang bị làm phiền bởi con dĩn, hãy áp dụng những phương pháp trên.
Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo hay nhà cửa khác tại 60s Sống Khỏe nhé.

5/5 - (1 vote)

Related Posts

Leave a Reply