SỨC KHỎE CÁ NHÂN

Đi bộ có tác dụng gì? Khám phá 10 tác dụng siêu xịn từ việc đi bộ mỗi ngày

Đi bộ có tác dụng gì? – Đi bộ mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe và thể chất con người ở mọi lứa tuổi. Việc đi bộ là hoạt động thể chất không mất tiền và rất dễ dàng để phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn. Cùng 60S Sống Khỏe tìm hiểu về 10 lợi ích của việc đi bộ.

Đi bộ có tác dụng gì?
Đi bộ có tác dụng gì?

Câu chuyện về tác dụng của đi bộ

Chắc hẳn các bạn đã từng đọc qua một câu chuyện về đi bộ trong sách Tiếng việt lớp 4, hãy cùng lục lại ký ức một chút cùng 60S Sống Khỏe qua câu chuyện dưới đây nhé! 

Vị thuốc quý

   Nhà thơ Đức nổi tiếng Heine mắc chứng bệnh mệt mỏi và mất ngủ. Ông dùng rất nhiều thứ thuốc bổ mà vẫn không khỏi. Một bác sĩ đến khám bệnh, bảo ông :

– Mỗi ngày, ngài hãy ăn một quả táo, vừa ăn vừa đi bộ từ nhà đến quảng trường thành phố.

Sau một thời gian ngắn, quả nhiên Heine khỏi bệnh. Ông ngạc nhiên nói với bác sĩ :

Bây giờ tôi mới biết táo cũng là vị thuốc quý.

Bác sĩ mỉm cười :

– Không phải những quả táo bình thường đó chữa khỏi bệnh cho ngài đâu. Chính những cuộc đi bộ hằng ngày mới là vị thuốc quý, vì chúng bắt buộc ngài phải vận động.

 

Chỉ là một câu chuyện ngắn nhung cũng cho ta thấy một trong những công dụng từ việc đi bộ đúng không nào?

Đi bộ có tác dụng gì – Các tác dụng của việc đi bộ

Hãy theo dõi  những tác dụng của việc đi bộ sau đây nhé!

Đốt cháy calo và giảm cân

Một tác dụng không thể bàn cãi của việc đi bộ chính là đốt calo. Đi bộ nhanh 30 phút đốt cháy 200 calo, quá trình đốt calo này có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân. 

Đốt cháy calo và giảm cân
Đốt cháy calo và giảm cân

Thông thường lượng calo được đốt cháy thực tế khi bạn đi bộ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: tốc độ đi bộ, địa hình đi bộ (bạn sẽ đốt cháy nhiều calo khi đi bộ lên dốc hơn là đốt cháy trên mặt phẳng), cân nặng của bạn,… Bạn có thể đơn giản xác định được lượng calo đốt cháy thực tế của mình thông qua máy tính calo.

Đi bộ rất tốt cho tim mạch

Đi bộ giúp ngăn ngừa bệnh tim, làm tăng nhịp tim, giảm huyết áp và tăng cường sức mạnh cho tim. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston, phụ nữ đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ và đến 40% khi họ tăng tốc độ.

Đi bộ rất tốt cho tim mạch
Đi bộ rất tốt cho tim mạch

 Các nhà khoa học cho rằng chỉ cần bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khoảng 19%. Và nguy cơ của bạn có thể giảm nhiều hơn khi bạn tăng thời lượng hoặc khoảng cách bạn đi bộ mỗi ngày. 

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng đi bộ 15 phút ba lần mỗi ngày (sau bữa sáng, bữa trưa và bữa tối) giúp cải thiện lượng đường trong máu nhiều hơn so với đi bộ 45 phút vào một thời điểm khác trong ngày.

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn
Có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn

Sau khi ăn cảm thấy quá no, hãy thử đi bộ vài dòng. Ngoài việc khiến chúng ta không cảm thấy khó chịu mà còn có thể giúp giảm lượng đường trong máu nữa, xịn thế còn gì bằng!

Tác dụng đi bộ mỗi ngày – Giảm đau khớp

Người ta hay phàn nàn việc đi bộ khiến họ mỏi chận, nhưng thực tế một tác dụng của đi bộ khác nữa là giúp bảo vệ các khớp, bao gồm cả đầu gối và hông của bạn. Đó là bởi vì nó giúp bôi trơn và tăng cường các cơ hỗ trợ khớp. Phần lớn sụn khớp không có nguồn cung cấp máu trực tiếp. Nó nhận được dinh dưỡng từ dịch khớp lưu thông khi chúng ta di chuyển. Chuyển động từ việc đi bộ sẽ đưa oxy và chất dinh dưỡng vào khu vực này.Đi bộ cũng mang lại lợi ích cho những người bị viêm khớp, chẳng hạn như giảm đau. 

Giảm đau khớp
Giảm đau khớp

Tăng cường chức năng miễn dịch

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.000 người lớn trong mùa cúm. Những người đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 đến 45 phút mỗi ngày có số ngày ốm ít hơn 43% và tổng thể ít nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn. Đi bộ có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm, cố gắng đi bộ hàng ngày để trải nghiệm những lợi ích này. 

Tăng cường chức năng miễn dịch
Tăng cường chức năng miễn dịch

Tăng năng lượng của bạn

Sau một ngày làm việc ngột ngạt và căng thẳng, hãy thử đi dạo vài nơi đi, điều này sẽ giúp bạn tăng năng lượng sống rất hiệu quả. Đi bộ làm tăng lưu lượng oxy trong cơ thể. Nó cũng có thể làm tăng mức độ cortisol, epinephrine và norepinephrine. Đó là những hormone giúp nâng cao mức năng lượng.

Xem thêm: Cách làm hết thâm mắt hiệu quả 100% bạn đã biết chưa?

Tăng năng lượng của bạn
Tăng năng lượng của bạn

Cải thiện tâm trạng của bạn

Bên cạnh tăng năng lượng, đi bộ còn giúp cho sức khỏe tinh thần của bạn tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm lo lắng, trầm cảm và tâm trạng tiêu cực. Để trải nghiệm những lợi ích này, hãy đặt mục tiêu 30 phút đi bộ nhanh hoặc tập thể dục cường độ trung bình khác ba ngày một tuần. Bạn cũng có thể chia nhỏ thành ba lần đi bộ trong 10 phút.

Cải thiện tâm trạng của bạn
Cải thiện tâm trạng của bạn

Săn chắc cơ bắp

Giống như hoạt động rèn luyện như đạp xe hoặc chạy bộ. đi bộ cũng có thể làm săn chắc cơ chân và cơ bụng. Điều này làm tăng phạm vi chuyển động của bạn, chuyển áp lực và trọng lượng từ các khớp sang cơ của bạn. 

Săn chắc cơ bắp
Săn chắc cơ bắp

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu từ Hệ thống Y tế Đại học Virginia ở Charlottesville cho thấy những người đàn ông từ 71 đến 93 tuổi đi bộ hơn 1/4 dặm mỗi ngày có một nửa tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer so với những người ít đi bộ hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo Wikipedia, bệnh Alzheimer (Alzheimer’s disease hay AD) hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Cải thiện hơi thở và giấc ngủ

Khi đi bộ, nhịp thở của bạn tăng lên, làm cho oxy di chuyển nhanh hơn trong máu, giúp loại bỏ các chất cặn bã và cải thiện mức năng lượng cũng như khả năng chữa bệnh của bạn. Bên cạnh đó các nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ từ 50 đến 75 tuổi đi bộ buổi sáng một giờ có nhiều khả năng làm giảm chứng mất ngủ hơn phụ nữ không đi bộ.

Cải thiện hơi thở và giấc ngủ
Cải thiện hơi thở và giấc ngủ

Một vài tip cho các cuộc đi bộ hiệu quả hơn

nếu bạn mới định bắt đầu đi bộ, hãy bắt đầu từ từ thôi. Tăng dần độ dài và tốc độ đi bộ của bạn. Dưới đây là một số mẹo về cách bắt đầu và cách chuẩn bị cho việc đi bộ.

  • Khởi động – bắt đầu từ từ, thực hiện một vài bài tập khởi động và vươn vai trước. Đừng đi bộ ngay sau một bữa ăn lớn.
  • Tăng mức độ một cách từ từ – bắt đầu với 20 phút đi bộ sau đó tăng dần lên. Cố gắng đi bộ ít nhất ba lần mỗi tuần.
  • Sử dụng kỹ thuật chính xác – đi bộ với tốc độ ổn định, vung tay tự do và đứng thẳng hết mức có thể. Bàn chân của bạn nên bước theo động tác lăn từ gót chân đến ngón chân.
  • Trang bị: Giày và tất – đi tất cotton thoải mái. Tốt nhất là những đôi giày vừa phải, thoải mái và nhẹ. Mặc quần áo ấm vào mùa đông và quần áo mát mẻ, thoải mái vào mùa hè. Đừng quên kem chống nắng với mũ của bạn và đặc biệt là khẩu trang và nước rửa tay mang theo trong mùa dịch nhé.
  • Uống nước trước và sau khi đi bộ. Mang theo nước khi đi bộ, đặc biệt là khi thời tiết ấm áp.
  • Giải trí: Có thể đi bộ cùng bạn bè, hoạc bật những bài nhạc yêu thích trong lúc đi bộ để có tinh thần thật sảng khoái.
  • Hạ nhiệt:  đảm bảo rằng bạn sẽ hạ nhiệt sau một thời gian dài đi bộ nhanh. Nên thực hiện một vài bài tập kéo giãn và đùng ngồi ngay khi vừa đi bộ xong.

Hi vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về các tác dụng của việc đi bộ. 60S Sống Khỏe chúc bạn sẽ thật khỏe mạnh và an toàn trong mùa “Cô vy” này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE