CUNG HOÀNG ĐẠO

Cung hoàng đạo lấy ngày âm hay dương? Tìm hiểu về cung hoàng đạo

Nhiều bạn tuy đã biết mình thuộc chòm sao nào nhưng đôi khi vẫn bị băn khoăn không rõ rốt cuộc Cung hoàng đạo lấy ngày âm hay dương. Hãy cùng tìm hiểu xem chung hoàng đạo được tính theo ngày âm hay dương qua bài viết này nhé!

Cung hoàng đạo là gì?

Cung hoàng đạo, trong thiên văn học và chiêm tinh học là một vành đai xung quanh bầu trời kéo dài 9 ° ở hai bên của hoàng đạo, mặt phẳng quỹ đạo Trái Đất và đường đi hàng năm biểu kiến ​​của Mặt trời. Quỹ đạo của Mặt trăng và của các hành tinh chính cũng nằm hoàn toàn trong cung hoàng đạo. Mỗi cung hoàng đạo được coi là chiếm 1/12 (hoặc 30 °) trong vòng tròn lớn của 12 cung hoàng đạo. 

Các chòm sao ứng với cung hoàng đạo trong chiêm tinh học.

Các chòm sao ứng với cung hoàng đạo trong chiêm tinh học.

Bởi vì hầu hết các chòm sao mà hoàng đạo đi qua đại diện cho động vật, người Hy Lạp cổ đại gọi khu vực của nó là zōdiakos kyklos, “vòng tròn động vật”, hoặc ta zōdia, “động vật nhỏ.” Kích thước và số lượng các chòm sao hoàng đạo thay đổi theo thời cổ đại và chỉ trở nên cố định với sự phát triển của thiên văn toán học.

Cung hoàng đạo lấy ngày âm hay dương

Một số bạn trẻ hay thắc mắc về việc cung hoàng đạo tính theo lịch âm hay lịch dương.  Câu trả lời chính là tính theo lịch dương nhé! 

Cung hoàng đạo lấy ngày âm hay dương

Từ việc người Babylon cổ tiến hành những dự báo dài hạn về các chòm sao thông qua quan trắc để xác định hoàng đạo và chia hoàng đạo thành 12 cung, sau này gọi là 12 cung hoàng đạo và lấy các chòm sao làm tên gọi. Thêm vào đó, Văn hóa phương tây ảnh hưởng mạnh mẽ các cung hoàng đạo nên cách tính của nó sẽ khác với tử vi, nó được tính theo ngày dương.

Ngày tháng sinh ứng với các cung hoàng đạo:

Như đã đề cập ở trên, cung hoàng đạo được xác định dựa vào ngày sinhw của mỗi người. Họ sẽ dựa vào việc mình sính vào ngày nào để tra cứu được tên chung hoàng đọa của họ, cụ thể như sau:

 • Cung hoàng đạo Bạch Dương: 21/3-20/4
 • Cung hoàng đạo Kim Ngưu: 21/4-21/5
 • Cung hoàng đạo Song Tử: 22/5-21/6
 • Cung hoàng đạo Cự Giải: 22/6-22/7
 • Cung hoàng đạo  Sư Tử: 23/7-22/8
 • Cung hoàng đạo Xử Nữ: 23/8-23/9
 • Cung hoàng đạo  Thiên Bình: 24/9-23/10
 • Cung hoàng đạo  Bò Cạp: 24/10-22/11
 • Cung hoàng đạo  Nhân Mã: 23/11-21/12
 • Cung hoàng đạo Ma Kết: 22/12-20/1
 • Cung hoàng đạo Bảo Bình: 21/1-19/2
 • Cung hoàng đạo Song Ngư: 20/2-20/3

Có cung hoàng đạo thứ 13 không?

Thông thường người ta đã quá quen với việc cung hoàng đạo chỉ có 12 chòm sao. thế nhưng vào năm 2019, NASA đã bổ sung thêm cung hoàng đạo thứ 13 mang tên là Xà Phu   Ophiuchus. Họ cho rằng vốn dĩ cung Xà Phu đã xuất hiện từ lâu nhưng người Babylon cổ đại đã cố ý bỏ qua sự hiện diện của nó.

 

Có thể là do ranh giời thiên văn của chòm sao Xà Phu với những sao khách không rõ ràng nên giới chiêm tinh hầu như chỉ công nhận 12 chòm sao, nhằm chia đều cho bộ lịch 12 tháng của họ. Kể từ khi xuất hiện, cung Xà Phu đã thay đổi luôn hệ thống 12 cung hoàng đạo, cụ thể như bảng dưới đây: 

Những thay đổi khi cung Xà Phu xuất hiện.

Những thay đổi khi cung Xà Phu xuất hiện.

Qua bài viết trên, 60s Sống Khỏe đã cung cấp đầy đủ thông tin về cung hoàng đạo lấy theo ngày âm hay dương. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của 60S Sống Khỏe để biết thêm về cung hoàng đạo nhé!

60s sống khỏe

"60s Sống khỏe - 60s cho cuộc sống vui khỏe hơn - là blog tổng hợp các kiến thức về đời sống, những mẹo hay trong gia đình, những mẹo về dinh dưỡng - sức khỏe - lỗi sống giúp mỗi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày https://60ssongkhoe.com/"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE