ĂN UỐNG

Những giấu chấm hỏi về chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo trở nên tồi tệ mặc dù nó là chất dinh dưỡng mà chúng ta cần trong chế độ ăn uống của mình, chỉ cần không quá nhiều. Hãy tìm hiểu tất cả về các loại chất béo tốt và chất béo xấu trong chế độ ăn uống và mức độ ảnh hưởng của chúng là quá nhiều hay quá ít đối với sức khỏe của chúng ta.

Cơ thể tôi có cần chất béo không?

Có, chắc chắn có. Chất béo trong chế độ ăn rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của tế bào (bao gồm chất béo tốt và chất béo xấu). Chúng cũng giúp bảo vệ các cơ quan của bạn và giúp giữ ấm cơ thể. Chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ một số chất dinh dưỡng và sản xuất các hormone quan trọng. Cơ thể bạn chắc chắn cần chất béo.

Có bao nhiêu loại chất béo tốt và chất béo xấu?

Có bốn chất béo chính trong thực phẩm chúng ta ăn:

  1. Chất béo bão hòa
  2. Chất béo chuyển hóa
  3. Chất béo không bão hòa đơn
  4. Chất béo không bão hòa đa

Xem thêm: So sánh chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa: Ai là This? Ai là That?

Bốn loại có cấu trúc hóa học và tính chất vật lý khác nhau. Chất béo xấu, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa , có xu hướng rắn hơn ở nhiệt độ phòng (giống như một miếng bơ), trong khi chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có xu hướng lỏng hơn (như dầu thực vật lỏng).

Chất béo cũng có thể có những ảnh hưởng khác nhau đến mức cholesterol trong cơ thể bạn. Chất béo xấu, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu của bạn. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm mức cholesterol xấu và có lợi khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Có phải tất cả các chất béo đều có cùng số calo không?

Có 9 calo trong mỗi gam chất béo, bất kể đó là loại chất béo nào. Chất béo giàu năng lượng hơn carbohydrate và protein , cung cấp bốn calo mỗi gam.

Tránh nhầm lẫn chất béo xấu là chất béo KHÔNG bão hòa

Tiêu thụ lượng calo cao – bất kể nguồn nào – có thể dẫn đến tăng cân hoặc thừa cân. Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa cũng có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia y tế thường khuyến nghị thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa – trong khi vẫn duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cac-loai-chat-beo
Các loại chất béo tốt có thể mang lại dinh dưỡng cho cơ thể

Có phải tất cả thực phẩm được dán nhãn ” không có chất béo chuyển hóa ” là thực phẩm lành mạnh không? (trans fat-free)

Không hẳn. Thực phẩm được dán nhãn “Không chất béo chuyển hóa ” hoặc nấu bằng dầu “ không có chất béo chuyển hóa ” có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol xấu của bạn. Những thực phẩm dán nhãn “không có chất béo chuyển hóa” cũng có thể hại cho sức khỏe về hàm lượng dinh dưỡng chung của nó.

Ví dụ, bánh nướng cũng có xu hướng chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng.

Vậy thử xem qua các thực phẩm lành mạnh không có chất béo xấu giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe của 60SK nhá.

Chất béo có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không?

Ăn thực phẩm có chứa chất béo chắc chắn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ cần nhớ rằng, bạn phải chọn thực phẩm cung cấp chất béo tốt (chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa) và phải cân bằng được lượng calo tiêu thụ với lượng calo được nạp vào từ các thực phẩm bên ngoài.

Xem thêm: Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng được các gymer nước ngoài sử dụng

Chế độ ăn kiêng nhấn mạnh vào việc ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt; bao gồm các sản phẩm sữa ít béo, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, dầu thực vật không nhiệt đới và các loại hạt; và hạn chế ăn nhiều natri, đồ ngọt, đồ uống có đường và thịt đỏ. Làm như vậy có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn sẽ ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa .

Ăn uống lành mạnh hơn có nghĩa là từ bỏ những món ăn yêu thích của tôi đúng không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm các loại thực phẩm bạn yêu thích. Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn hoặc triệt để cấm kị bản thân ăn những món ăn này, nhưng bạn cần hạn chế nạp vào cơ thể những thức ăn ít dinh dưỡng và nhiều calo.

Lời kết

Qua đây, là những chia sẻ của 60SK về các loại chất béo tốt và chất béo xấu. Và cùng với đó là trả lời những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về tác hại, tác dụng, lợi ích, cũng như là sự cần thiết của chất béo đối với cơ thể. Sau khi đọc xong, 60SK hy vọng các bạn đã phân biệt được các loại chất béo tót và chất béo xấu để tránh hiểu lầm một loại chất dinh dưỡng tối quan trọng với cơ thể nhé.

Nguồn tham khảo:

(1) https://vi.wikipedia.org/wiki/

(2) https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/fats/dietary-fats

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE