Diệt côn trùng

Cách diệt cuốn chiếu trong nhà vừa nhanh vừa dễ dàng

Cuốn chiếu là một trong những loại động vật có vẻ ngoài đáng sợ. Lũ trẻ nhà bạn sẽ phát hoảng nếu thấy chúng bò nhung nhúc trong vườn nhà hay trong phòng. Bạn muốn tìm những cách diệt cuốn chiếu trong nhà? hãy đọc qua bài này nhé!

Tìm hiểu về cuốn chiếu

Cuốn chiếu là tên gọi thông dụng của các động vật chân khớp thuộc lớp Chân kép (Diplopoda). Gọi là lớp Chân kép vì các loài cuốn chiếu đều có hai cặp chân trong mỗi đốt, ngoại trừ đốt đầu tiên nằm sau phần đầu không có chân). Phần lớn các loài cuốn chiếu có cơ thể gần như hình ống tuýp tròn, một số loài có thân hình dẹp theo mặt bụng-lưng, trong khi đó các loài cuốn chiếu thuộc siêu bộ Sâu đá (Oniscomorpha) có chiều dài rất ngắn và khi cuộn tròn cơ thể thì trông như một quả bóng, giống như các loài mọt ẩm (Armadillidiidae).

Cách diệt cuốn chiếu trong nhà
Tên “cuốn chiếu” trong tiếng Việt xuất phát từ tập tính cuộn tròn cơ thể của nhóm sinh vật này.

Tên “cuốn chiếu” trong tiếng Việt xuất phát từ tập tính cuộn tròn cơ thể của nhóm sinh vật này, giống như khi người ta cuốn một chiếc chiếu. Một số địa phương còn gọi cuốn chiếu là “con trăm chân” . Trong tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác, cuốn chiếu được gọi là millipede (bắt nguồn từ tiếng La Tinh mille “một nghìn” và pes “chân”), mặc dù chưa có loài cuốn chiếu nào có số lượng chân đạt đến 1000 cái. 

Cuốn chiếu là động vật ăn vụn hữu cơ. Chúng thường ăn các lá cây mục và các loại mùn khác. Đôi khi, cuốn chiếu có thể gây hại cho cây trồng, nhất là cây trồng trong các nhà kính, khi chúng ăn các cây con mới nảy mầm. 

Đặc điểm của cuốn chiếu

Cuốn chiếu có tốc độ di chuyển chậm và không chủ động tấn công. Chúng thường cuộn tròn cơ thể thành hình xoắn ốc nhằm sử dụng lớp vỏ cứng ở mặt lưng bảo vệ phần chân và các phần dễ tổn thương của cơ thể, tránh sự tấn công của các loài động vật khác. Nhiều loài cuốn chiếu còn sở hữu một số chất độc. Chất độc này là các chất ăn da và có thể ăn mòn lớp vỏ của kiến cũng như của nhiều loài côn trùng săn mồi khác, cũng như làm bỏng da và mắt của các loài săn mồi to lớn hơn. 

Cuốn chiếu thường cuộn tròn cơ thể thành hình xoắn ốc để tự vệ
Cuốn chiếu thường cuộn tròn cơ thể thành hình xoắn ốc để tự vệ

Cách diệt cuốn chiếu trong nhà

Cách diệt cuốn chiếu bò vào nhà bằng trấu và tro

Do cuốn chiếu không thích nơi khô ráo,  bạn hãy trộn một nắm tro bếp khô vào đất xung quanh nhà, nhất là với đất ẩm. Tro sẽ làm khô đất khiến cuốn chiếu không còn nơi sinh sản. Hoặc bạn có thể rải 1 lớp trấu tươi khoảng 1 lóng tay và rắc vôi bột xung quanh vườn là sạch ngay cuốn chiếu và các ấu trùng con. 

Sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng hoặc trừ sâu

Đây chính là biện pháp mạnh khi bạn muốn diệt gọn bon cuốn chiếu một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Bạn có thể phun trực tiếp thuốc diệt côn trùng lên chúng khi chúng xuất hiện. Nếu bạn thấy thuốc diệt côn trùng không hiệu quả, bạn hãy nghĩ đến thuốc trừ sâu để diệt nguồn cuốn chiều ngoài vườn. Hãy lưu ý trang bị đầy đủ các sản phẩm phòng hộ như găng tay, khẩu trang, Phải ra khỏi nơi xịt trong khoảng 60 cho tới 120 phút… để tránh cho các hóa chất này vì chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cách ngừa cuốn chiếu bò vào nhà

Để ngăn ngừa và diệt cuốn chiếu bò vào nhà hiệu quả lâu dài, bạn cần tìm ra nguồn gốc của sự xâm nhập. Những bãi cỏ và các khu vực có lớp phủ dày đặc có thể trở nên ẩm ướt và thành nơi trú ngụ của cuốn chiếu. Việc dọn cỏ và  tỉa cây cối sẽ giúp làm thông thoáng và khô ráo khu vực. Điều này khiến các loài cuốn chiếu thậm chí các loài rết cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn ở thôn quê, bạn nên dọn bớt các đống củi khô, vì các khu vực này có thể là nơi trú ẩn hoàn hảo của cuốn chiếu. Loại bỏ các chất hữu có thể là nguồn thức ăn cho những loại sâu bệnh này. 

Bạn cũng cần tránh để gốc cây, rau củ bị thối rữa, chín quá mức trên mặt đất ngoài vườn vì nó sẽ trở thành nguồn thức ăn cho cuốn chiếu. 

Với cách diệt cuốn chiếu này, bạn chỉ nên áp dụng sau khi đã thử các cách trên mà không thấy hiệu quả. Nhưng nhiều loại thuốc xịt côn trùng không phát huy tác dụng khi môi trường ẩm ướt. Do đó bạn cần loại bỏ độ ẩm trong không khí trước khi tiến hành phun thuốc.

Xem Thêm:

60s sống khỏe

"60s Sống khỏe - 60s cho cuộc sống vui khỏe hơn - là blog tổng hợp các kiến thức về đời sống, những mẹo hay trong gia đình, những mẹo về dinh dưỡng - sức khỏe - lỗi sống giúp mỗi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày https://60ssongkhoe.com/"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE