Diệt côn trùng

Bỏ túi ngay những cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà vô cùng hiệu quả

Con dĩn thường bị nhầm với muỗi nhưng chúng tạo ra những vết đốt đau, sưng to hơn và nguy cơ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm là khá cao. Hãy đọc qua bài viết này cùng 60S Sống Khỏe để biết thêm về những cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà, bảo vệ an toàn cho gia đình nhé!

Con dĩn là con gì?

Con dĩn là một loại côn trùng có tên khoa học là Ceratopogonidae, thuộc lớp côn trùng 2 cánh hút máu, có hình dáng tương đối giống với con muỗi. Tuy nhiên, con dĩn lại có kích thước cơ thể nhỏ hơn muỗi  rất nhiều, chỉ dài khoảng từ 1 – 3mm, được chia làm 3 phần rõ rệt. Chúng có 3 chi là Culicoides, Lashiohelea và Leptoconops, trong đó chi Culicoides hoạt động phổ biến ở Việt Nam.

cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà
cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà

Con dĩn còn có các tên gọi khác như con dãn, con bọ mát hay bọ mắt, muỗi mắt… Chúng rất khó phát hiện vì kích thước nhỏ, chỉ vài mm. Khi người hoặc động vật bị đốt và da có vết  sưng tấy thì mới cảm nhận được.

Đặc điểm của dĩn

Dĩn thường xuất hiện nhiều vào mùa hè hoặc những lúc thời tiết ẩm ướt sau giông bão. Ánh sáng có sức hấp dẫn đối với loài côn trùng này, khiến chúng thường bám nhiều tại những nơi phát ánh sáng trong nhà ở. Chúng thường đẻ trứng ở nơi mùn đất, lá cây mục, vũng bùn, nước đọng, hốc cây hay nơi nhiều rác thải. Ấu trùng của dĩn sẽ sinh ra và nhanh chóng thành con dĩn cái đi hút máu. Nhà có nhiều dĩn có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nhà ở bừa bộn, trở nên ẩm thấp, tối tăm, … hoặc gần nơi có cây cối rậm rạp, nguồn rác thải… là nguyên nhân chính.

Sự nguy hiểm của con dĩn

Dĩn khá nguy hiểm, ngoài vết cắn gây khó chịu, chúng còn có thể mầm mống lan truyền một số bệnh truyền nhiễm như viêm não, giun chỉ, sốt xuất huyết…. Nhiều người cho rằng, người có mùi thơm đặc trưng hoặc da em bé hay bị dĩn hoặc muỗi đốt. Sự thực là người không vệ sinh cơ thể thường xuyên, nhiều mồ hôi, người ở bẩn, mùi cơ thể khó chịu khiến dĩn thu hút. Những vết dĩn đốt thường sưng to hơn nhiều so với muỗi, mẩn ngứa, dị ứng, để lại vết thâm đỏ trên da lâu ngày mới hết. Nhìn chung, vết dĩn đốt cũng như muỗi đốt,  không gây nhiều tổn thương cho da nhưng đều có nguy cơ lây lan mầm bệnh nguy hiểm.

Dĩn đốt tuy không gây nhiều tổn thương cho da nhưng đều có nguy cơ lây lan mầm bệnh nguy hiểm.
Dĩn đốt tuy không gây nhiều tổn thương cho da nhưng đều có nguy cơ lây lan mầm bệnh nguy hiểm.

Khi bị dĩn đốt, bạn nên dùng các nguyên liệu có sẵn trong nhà như bã trà, dấm ăn, nước muối sinh lý hoặc đá lạnh bôi, đặt lên vết đốt để giảm ngứa. Ngoài ra, có thể dùng các loại thuốc bôi chứa phenergan 2% hoặc thuốc chống dị ứng chứa cetirizin 10mg.

Cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà nhanh chóng

Không giống như muỗi, dĩn rất nhỏ nên các loại màn hay cửa lưới thông thường sẽ bị chúng bay xuyên qua để đốt người và vật nuôi. Theo đó, một số biện pháp được cho là có khả năng tiêu diệt dĩn tốt và an toàn với sức khỏe người dùng bao gồm:

Sử dụng đèn bắt côn trùng bẫy bọ mắt

Bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn dây tóc có ánh sáng vàng cam thu hút nhiều loại côn trùng, kể cả con dãn. Bên dưới đèn có lưới điện khi con dĩn bay vào, sẽ rơi xuống lưới điện và chết ngay lập tức.

Dùng thuốc xịt là cách diệt dĩn, bọ mát hiệu quả

Bạn có thể sử dụng thuốc xịt côn trùng để tống khứ bọn dĩn ra khỏi nhà hoặc tiêu diệt chúng. Đây là cách làm nhanh và hiệu quả khi phát hiện dĩn trong nhà, góc phòng. Các loại thuốc xịt an toàn hiện nay có thể sử dụng như Jumbo Vape, Raid,…

Cách diệt dĩn trong bếp bằng bẫy nến

Bạn cần chuẩn bị ít đường để vào 1 chiếc đĩa đựng nước cỡ lớn hơn. Để nến vào giữa bát nước, cho ít đường, đồ ngọt quanh nến và bát nước. Tắt hết đèn trong nhà rồi đốt nến lên sẽ thu hút con dĩn. Dĩn bay vào bám vào nến sẽ chết hoặc rơi xuống nước.

Cách phòng ngừa con dĩn vào nhà

Bạn có thể trồng các loại cây hoặc dùng tinh dầu thơm để đuổi dĩn. Có nhiều loài cây, loài hoa có thể xua đuổi côn trùng hiệu quả. Ví dụ như: sả, bạc hà, hương thảo, cỏ roi ngựa… Ngoài ra, tinh dầu cũng rất hiệu nghiệm trong việc chống lại con dĩn. Bạn có thể dùng tinh dầu để đốt trong nhà, xịt lên quần áo hay một số có thể bôi ngoài da, pha nước tắm. Dĩn sẽ tránh xa những nơi như vậy. 

Bạn có thể dùng tinh dầu để đốt trong nhà nhằm xua đuổi dĩn.
Bạn có thể dùng tinh dầu để đốt trong nhà nhằm xua đuổi dĩn.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số cách đuổi con dĩn ra khỏi nhà đơn giản, nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, đừng quên tiếp tục theo dõi 60S Sống Khỏe để có thêm nhiều mẹo hay về diệt côn trùng nhé!

Xem Thêm:

60s sống khỏe

"60s Sống khỏe - 60s cho cuộc sống vui khỏe hơn - là blog tổng hợp các kiến thức về đời sống, những mẹo hay trong gia đình, những mẹo về dinh dưỡng - sức khỏe - lỗi sống giúp mỗi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày https://60ssongkhoe.com/"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE