MẸO VẶT

Bỏ túi ngay những cách diệt mọt gạo trong nhà đầy hiệu quả

Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ gạo để lâu, gạo ẩm mới bị mọt xâm nhập nhưng thực chất trứng của mọt đã bám trên bề mặt hạt gạo sau khi thu hoạch. Sau một thời gian, trứng nở thành những con mọt đen mà bạn vẫn hay gặp. Gạo bị dính mọt sẽ giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị. Bạn có thể tham khảo cách diệt mọt gạo trong nhà qua bài viết này.

cách diệt mọt gạo trong nhà
cách diệt mọt gạo trong nhà

Mọt gạo là con gì?

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc lưu trữ có tầm quan trọng kinh tế, bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Con trưởng thành dài khoảng 2mm với mỏ dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có bốn điểm màu cam / đỏ phân bố trong một chữ thập trên vỏ cánh. Nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với loài mọt ngô tương tự, nhưng có được một số tính năng phân biệt. Con trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra. 

Mọt gạo xuất hiện trong gạo không phải do chúng từ bên ngoài xâm nhập vào mà do được nở ra từ trứng của chúng đã bám vào hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch. Sau một thời gian và điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt gạo gây ảnh hưởng đến chất lượng của gạo.

Tác hại của mọt gạo

Sẽ thật sự khó chịu khi bạn bỏ thùng gạo ra và thấy toàn những con mọt  li ti màu đen lẫn trong gạo. Điều này khiến cho ta có cảm giác không an toàn và làm cho gạo cho nên mất thẩm mỹ vì không ai muốn trong ông bát cơm của mình sẽ có thêm những con mọt. Chính vì thế khi vo gạo, chúng ta sẽ mất thời gian khi phải lựa những con mọt ra ngoài.

Mọt gạo gây mất thẩm mỹ cho gạo.
Mọt gạo gây mất thẩm mỹ cho gạo.

Mọt gạo trông không những gây mất thẩm mỹ cho gạo, mà còn khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của gạo bị giảm đi. Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của gạo.

Cách diệt mọt gạo trong nhà

Dùng ớt hoặc tỏi để đuổi mọt gạo

Dùng ớt đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo, mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi. 

Dùng ớt và tỏi để đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao.
Dùng ớt và tỏi để đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao.

Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày để ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.

Tương tự đối với tội cũng vậy bà sẽ bỏ vài tép tỏi khi đã rửa sạch  em và để ráo vào trong thùng gạo. Mùi hăng của tỏi có thể tác động đến mọt gạo và khiến chúng phải rời đi..

Dùng muối đuổi mọt gạo

Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và cũng bỏ đi luôn. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn và còn làm cho gạo dễ bị ẩm.

Muối có thể được dùng để đuổi mọt gạo.
Muối có thể được dùng để đuổi mọt gạo.

Dùng máy sấy tóc xử lý mọt gạo

Trước tiên, bạn trải gạo đã có mọt xuất hiện ra một mặt phẳng, rồi bật máy sấy lên hong gạo cho nóng. Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ tác động khiến mọt sẽ bò lên mặt, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý.

Cách bảo quản gạo tránh bị mọt ăn

Bảo quản gạo trong thùng kín: Bạn cần để gạo trong thùng kín, khô, vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Vệ sinh vật dụng đựng gạo: Trước khi cho gạo vào vật chứa, bạn hãy rửa sạch và phơi khô thùng đựng gạo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng đựng gạo vì loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiềm ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Bạn cần để gạo trong thùng kín, khô, vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.
Bạn cần để gạo trong thùng kín, khô, vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Không nên mua quá nhiều gạo một lúc:  Khi mua nhiều gạo, bạn khó khăn trong việc bảo quản cũng như kiểm tra hơn, hoặc khi đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, hỏng thì phải vứt đi càng nhiều. Nên mua một lượng đủ dùng khi hết thì mua tiếp.

60S Sống Khỏe hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức mới hữu ích về cách diệt mọt gạo trong nhà hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
©1998 60SSONGKHOE is proudly powered by 60SSONGKHOE